Quay trở về những thứ đơn giản nhất

Photo by Andrew Neel on Unsplash

Quay trở về những thứ đơn giản nhất

·

2 min read

Hôm nay là ngày đầu tiên trong chuỗi ngày thử thách của mình để hoàn thành được đồ án tốt nghiệp thạc sỹ về khoa học dữ liệu, mình đã rất quyết tâm để hoàn thành được mục tiêu này vì có lẽ nó là một mục tiêu lớn. Tiền đề cho những thành công sắp tới của mình.

Sau một thời gian đi làm, có lẽ mình nên dừng lại một nhịp để ôn lại toàn bộ kiến thức từ computer science đến data science mà mình đã học, 3 năm vừa qua mình có làm cả những project lớn dài hơi và cũng có những project nhỏ. Cũng có những trải nghiệm quý báu để biết được xã hội cần gì ở một engineer, tại sao mình phải học những thứ này. Vốn là đứa làm gì là phải có lí do, nhưng khi tìm được lí do rồi thì không ai có thể ngăn mình thực hiện thứ mình muốn.

Toán học có lẽ là thứ căn bản nhất của lập trình, hồi cấp 3 thì mình học cũng giỏi toán trong lớp, điểm thì cũng luôn top lớp nhưng lên đại học mình bị mất hứng thú với toán do thầy cô dạy chán và mình cũng không hiểu được toán học lại quan trọng với lập trình đến vậy. Nên trong khoảng thời gian đi làm mình cũng bỏ qua luyện thuật toán. Rồi đến một ngày, khi mình hiểu ra được tầm quan trọng của thuật toán, mình đã nghiêm thúc theo đuổi để có thể cảm thấy tự tin hơn khi phỏng vấn cũng như ứng tuyển vào các công ty.

Đến thời điểm hiện tại, có lẽ mình cũng sẽ vấn phải ôn luyện lại thuật toán một lần nữa. Mình có kế hoạch là sẽ luyện lại thuật toán trong 1 tháng, vì mình đã có căn bản nên mình nghĩ nó sẽ khá dễ dàng. Sau đó mình sẽ học áp dụng toán để giải quyết các bài toán AI/Machine Learning cá nhân, lấy chứng chỉ tensorflow và cuối cùng là làm đồ án tốt nghiệp. Về hành trình gian nan này, mình sẽ kể cho các bạn sau ... hehe

Did you find this article valuable?

Support NickyIceT by becoming a sponsor. Any amount is appreciated!