Hãy cứ bước đi và đừng nghĩ suy

·

4 min read

Table of contents

No heading

No headings in the article.

Vậy là đã kết thúc 1 năm 2022 thực sự trưởng thành. Phải nói đây là một năm có quá nhiều biến động lớn xảy ra đối với mình. Từ một người chỉ thuần về công nghệ và coi công nghệ là tất cả mọi thứ mình cần học, sau nhiều câu chuyện giờ đây mình nhận ra mình cần kết nối với con người nhiều hơn.

Đầu tiên là về công việc,

Mình nhận ra rằng để trở thành một Senior Engineer hay Tech Leader, mình không chỉ cần giỏi về công nghệ mà mình cần phải kết nối được mọi người và hướng mọi người đến một mục tiêu chung.

Thực sự công việc quản lý và vận hành con người khó hơn nhiều việc quản lý chương trình, vì biến số có quá nhiều. Ví dụ như việc người này không hài lòng, người kia muốn nghỉ việc, rồi người nọ thấy bản thân không được phát triển, không công bằng, môi trường công ty không tạo ra nhiều năng lượng tích cực…vân vân và vân vân. Trải qua nhiều team với nhiều cá tính khác nhau, mình nhận ra dù làm việc với công nghệ, nhưng thực chất vẫn là làm việc với con người. Và mấu chốt ở đây là “CÁCH GIAO TIẾP “. Trọng mọi mối quan hệ từ gia đình, bạn bè, người yêu hay những mối quan hệ trong công việc, mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau và suy nghĩ khác nhau dựa trên vị trí của bản thân họ trong câu chuyện. Mình cũng đã từng nghĩ dưới góc nhìn của mình thì việc này là đúng, nhưng với người khác thì nó là sai, và khi bất đồng quan điểm thì từ cả 2 bên ngại nói ra vì sợ mất lòng. Vậy nên hãy cứ thẳng thắn nói chuyện với nhau, nói ra những điều mình nghĩ để người khác hiểu và không phán xét, không phân định đúng sai ( vì vốn dĩ chả ai đúng và chả ai sai trong thế giới nhị nguyên này ) . Vì muốn đi được cũng nhau, thì phải thật sự thoải mái và cùng nhìn về 1 hướng, nếu lấn cấn mãi mà không giải quyết đc thì tốt nhất là nên dừng lại và mỗi người đi trên con đường của riêng mình. Dũng cảm nói ra suy nghĩ của chính mình sẽ là bàn đạp để mọi người cùng nhau tiến xa.

Bên cạnh công việc, một năm qua mình đã học đc quá nhiều thứ về KINH TẾ và quản lý TÀI CHÍNH. Hiểu được cách đồng tiền vận hành trong xã hội, mình đã cảm nhận được xu hướng của dòng tiền, cũng như tính chu kì của các thị trường tài chính. Giờ mới hiểu vì sao ngày xưa mình toàn xem hoạt hình, còn các chú các bác toàn xem thời sự, giờ thì mình cũng đổi thói quen sang xem thời sự luôn =)))) Ngày xưa thì cầm 500.000 VNĐ trong tay thì cứ nghĩ nó sẽ mãi mãi là vậy, giờ đã hiểu khái niệm thời kỳ tiền đắt và thời kỳ tiền rẻ và cách sử dụng tiền trong mỗi thời kì. Mặc dù kiến thức còn hạn hẹp, nhưng với sự tò mò và hiếu kì của mình thì mình tin năm sau mình sẽ vẫn lục tung cả google để học thêm những kiến thức mới.

Về các mối quan hệ, mình đã nhận ra được mình chẳng thể làm hài lòng tất cả mọi người. Vậy nên ai hợp thì chơi cùng =)) ai không hợp thì thôi để ra khỏi đầu cho đỡ mệt. Mình tập trung vào bản thân, sống là chính mình và hoàn thành những điều mình đang ấp ủ.

Với các dự định hiện tại, 2023 chắc có lẽ sẽ là một năm mình hoàn thành được một số mục tiêu lớn. Mong rằng bản thân sẽ vẫn luôn tích cực, sức khoẻ dồi dào để chiến đấu, để đạt được những gì mình mong muốn. Chúc cho mọi người luôn vui vẻ, hạnh phúc và nỗ lực để đạt được mục tiêu đề ra

HAPPY NEW YEAR 2023

Did you find this article valuable?

Support NickyIceT by becoming a sponsor. Any amount is appreciated!