Các hình thái của sự giao tiếp

·

5 min read

Do tính chất công việc mà phần lớn thời gian lập trình viên sẽ nói chuyện với máy tính nhiều hơn con người ( kiểu độc thoại nội tâm, tự nói chuyện với chính mình ). Nếu không có bạn bè và đồng nghiệp thì chắc mấy ông dev tự kỉ sớm =)))

Con người chúng ta thường chùn bước trước cảm giác sợ hãi, và chọn giải pháp an toàn cho chính bản thân mình. Nhưng nếu đứng mãi trong vùng an toàn, bạn sẽ chẳng bao giờ khám phá ra được bản thân sẽ đi được đến đâu. Giao tiếp chính là chìa khoá giúp bạn có thể học hỏi nhiều hơn từ người khác và tạo ra niềm vui và tiếng cười trong cuộc sống của chính bạn. Nhưng để giao tiếp đúng, ta cần phải biết cách nói chuyện với người khác như thế nào.

Giao tiếp thể hiện tính cách cũng như thái độ của người nói với người nghe, ai đủ tinh tế sẽ có thể nhìn ra được người này là người như nào qua cách nói chuyện với họ. Thụ động – quyết đoán – hung hãn là 3 hình thái thể hiện cách giao tiếp. Những kiểu giao tiếp này rất dễ bị nhầm lẫn, để phân biệt được mình sẽ dựa trên 2 tiêu chí

  1. Tôn trọng ý kiến người khác

  2. Tôn trọng ý kiến của chính mình

Giao tiếp thụ động

Im lặng và suy nghĩ lâu trc khi phản hồi là đặc điểm nổi bật của loại hình giao tiếp này. Người giao tiếp thụ động thiếu đi sự tôn trọng bản thân, phớt lờ ý kiến, mong muốn của cá nhân. Giao tiếp thụ động là bạn đặt nhu cầu và mong muốn của người khác lên trên bản thân mình. Thường những người này là những người lắng nghe và thấu hiểu rất tốt. Bên cạnh đó, họ còn là người học hỏi được rất nhiều điều từ đối phương nhờ khả năng tập trung và luôn luôn lắng nghe ( các cụ hay bảo là nước chảy chỗ trũng là ví thế ), mỗi tội là khi bắt đầu câu chuyện thì thực sự khó khăn và khi quyết định một vấn đề gì đó thì không quyết định được 😂😂😂

Giải pháp: Họ cần tập cách thể hiện lời nói của mình, có thể bằng việc viết, hoặc chia sẻ lên mạng xã hội nếu vẫn còn ngại. Tốt hơn nữa, họ nên tập cách bắt chuyện với người lạ, tham gia những hội nhóm có cùng sở thích để dễ chia sẻ hơn, tóm lại là tập nói nhiều thật nhiều và bớt suy nghĩ về ý kiến của người khác. Tự tin nói ra những gì mình suy nghĩ cũng là một kĩ năng cần được học hỏi :lmao

Giao tiếp quyết đoán

Người quyết đoán sẽ tự động suy nghĩ theo hướng tự tin ( tôn trọng ý kiến của mình ) và tôn trọng ý kiến của người khác. Suy nghĩ của họ có thể như sau:

  • Tôi không lợi dụng, hay tấn công người khác

  • Có thể ý kiến của tôi sai, tôi sẽ cần biết rằng tôi sai ở đâu và chấp nhận ý kiến đó. Nếu không, tôi sẽ đấu tranh cho bản thân với thái độ tôn trọng ý kiến của bạn

  • Tôi đưa ra vấn đề bằng một cách cởi mở và vui vẻ để không khí trở nên thoải mái

  • Quan điểm của tôi mang tính xây dựng chứ không phải tranh luận đúng sai

Giao tiếp hung hãn

Quyết đoán thường dễ bị nhầm với hung hãn. Hung hãn thiếu đi sự tôn trọng người khác. Nó hoàn toàn phớt lờ mong muốn, cảm xúc, nhu cầu và ý kiến của người khác. Giao tiếp hung hãn được xác định bằng hành vi giận dữ hay ra lệnh, tự quảng bá bản thân hay thao túng.

  • Biểu hiện lời nói trong giao tiếp hung hãn bao gồm: giọng điệu châm biếm hoặc kẻ cả, đổ lỗi, la hét, đe dọa, khoe khoang hoặc làm bẽ mặt.
  • Biểu hiện cử chỉ trong giao tiếp hung hãn có thể bao gồm: xâm phạm không gian cá nhân của người khác, nắm tay, khoanh tay trước ngực, cau có, nhìn xuống người khác.
  • Suy nghĩ trong giao tiếp hung hãn: “Tôi thật mạnh mẽ, tôi sẽ khiến người khác tuân lệnh”, “Tôi kiểm soát những người khác” hoặc “Tôi từ chối bị tổn thương”.

Giải pháp: Những người hung hãn cần tập cách sống nhẹ nhàng hơn, và biết lắng nghe ý kiến của người khác. Nếu không mối quan hệ xung quanh họ sẽ dần dần tệ dần vì họ lan toả năng lượng tiêu cực ra xung quanh. Họ nên kiểm soát cái tôi của mình để học hỏi được nhiều hơn từ người khác và thể hiện thái độ biết ơn với mọi người


Để học cách giao tiếp quyết đoán, bạn phải học cách tiết chế cảm xúc hiệu quả. Chỉ cần nhìn thấu cảm xúc của bản thân là đủ để thay đổi cách giao tiếp với người khác và có thể bộc lộ cảm xúc một cách quyết đoán hơn. Để sửa đổi cách giao tiếp không thể một sớm một chiều, nhưng nếu bạn cố gắng và quyết tâm thì các mối quan hệ xung quanh bạn sẽ càng ngày trở nên tươi đẹp.

Hãy tự tin với bản thân mình và thể hiện con người thật của bạn.

Did you find this article valuable?

Support NickyIceT by becoming a sponsor. Any amount is appreciated!